Có nên dùng tinh dầu xịt thơm trong giặt là công nghiệp?

Hiện nay có nhiều ý kiến trái chiều về việc có hay không sử dụng tinh dầu xịt thơm trong dịch vụ giặt là. Vậy tinh dầu là gì? Có nên sử dụng và cách sử dụng tinh dầu như thế nào cho hiệu quả?

Tinh dầu là gì?


Tinh dầu là một loại chất lỏng chứa các hợp chất thơm dễ bay hơi được chiết xuất bằng cách chưng cất hơi nước hoặc ép lạnh. Ở góc độ thị trường, tinh dầu là một hương liệu cho nhiều ngành sản xuất như ngành thực phẩm, đồ uống, tẩy rửa, hóa mỹ phẩm...

co-nen-dung-tinh-dau-xit-thom-trong-giat-la-cong-nghiep

Tinh dầu được phân chia làm 2 loại theo nguồn gốc: chiết xuất từ thiên nhiên, đa phần là từ thực vật như cỏ, rễ cây, vỏ cây, lá... và chiết xuất hoặc tổng hợp từ hợp chất hóa học.

Phần lớn các tinh dầu hiện có trên thị trường là được sản xuất bằng cách tổng hợp các chất hóa học (công nghệ hương) vì có thể sản xuất ở quy mô lớn và đa dạng hương (nhiều mùi hương thiên nhiên không có được).

Tinh dầu tổng hợp có nhiều màu sắc khác nhau, từ đậm như màu cánh gián, đến vàng nhạt, trắng, sánh hơn so với nước và hương thơm khá đậm/hắc.

Trong lĩnh vực về giặt là dân sinh rất nhiều các cửa hàng, tiệm giặt, xưởng giặt cũng sử dụng tinh dầu để tạo mùi thơm cho đồ giặt.

Khái niệm tinh dầu nguyên chất trong dịch vụ giặt là được dùng để chỉ tinh dầu chưa pha chế (pha loãng) với cồn công nghiệp hoặc các dung môi khác.

Tinh dầu được sử dụng như thế nào?


Như đã nói ở trên, tinh dầu được sử dụng để bổ sung hương thơm cho đồ giặt sau khi giặt sấy. Hương thơm chủ yếu được các cửa hàng giặt là sử dụng là hương Comfort, Downy, Enchanter, Vani...

Lý do của việc sử dụng tinh dầu đó là do lớp hương của các loại xả vải hiện nay gần như sẽ bị bay hơi khi sấy ở nhiệt độ cao (khoảng trên 60 độ). Do vậy quần áo sau khi sấy thường có cảm giác không được thơm, khách hàng lo lắng có thể cửa hàng, tiệm giặt không dùng xả vải

Tinh dầu nguyên chất thường được pha cùng cồn công nghiệp (có khả năng bay hơi nhanh) theo tỷ lệ phổ biến là 1:4 để sử dụng. Việc sử dụng cồn khi pha cũng giúp điều chỉnh “độ thơm” của hỗn hợp này trong quá trình sử dụng. Tăng lượng cồn pha sẽ làm giảm bớt độ thơm

Cách dùng tinh dầu phổ biến là xịt phun sương (dùng bình xịt) vào lồng giặt ở cuối giai đoạn sấy, lúc đồ giặt đã khô.

Cách thứ hai là xịt vào phía trong túi bóng gói đồ giặt sau khi đã sấy hoặc phơi khô. Cách này có phần tiện hơn cách trên, hạn chế việc gây ố đồ, nhưng hương thơm sẽ không được đều bằng cách trên

Có nên và khi nào nên sử dụng tinh dầu?


Có thể nói việc sử dụng tinh dầu, giấy thơm hay các loại chất tạo mùi tương tự là một giải pháp cần thiết trong giặt là dân sinh.


Nguyên nhân là lớp hương của phần lớn các loại xả vải trên thị trường hiện nay bị bay hơi khi sấy ở nhiệt độ cao dẫn đến đồ giặt sau khi sấy không còn giữ được hương thơm. Cảm quan của khách hàng mang quần áo đến giặt ngoài việc cần làm sạch thì còn có một nhu cầu khác nữa đó là quần áo mềm và thơm. Một số khách hàng khó tính còn đánh đồng “không thơm” với “không giặt”.

Để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng, các cửa hàng giặt là nói chung đều phải tìm cách “tăng thơm”. Trong đó việc sử dụng tinh dầu là lựa chọn có tính “kinh tế” nhất.

Trên thực tế, qua quá trình cung cấp Hóa chất và vật tư giặt là cho các cửa hàng, tiệm giặt, xưởng giặt tại Hà Nội và các địa phương, chúng tôi nhận thấy nhu cầu sử dụng tinh dầu tại các thành phố cao hơn hẳn. Lý do là gần như 100% đồ giặt tại các thành phố phải dùng biện pháp sấy khô do không có mặt bằng phơi tự nhiên.

Giặt là dân sinh là một dịch vụ có tính cạnh tranh cao, trong đó giặt sạch có thể coi là phần lõi của sản phẩm còn hương là phần giá trị gia tăng. Lợi thế về “hương”cũng là một trong những yếu tố quyết định đến thành công của mỗi cửa hàng. Còn dùng cách nào để tạo hương mà kinh tế và hiệu quả, mỗi cửa hàng, tiệm giặt sẽ tự lựa chọn cho mình một cách riêng. Trong đó tinh dầu là một giải pháp.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ về Hóa chất và vật tư giặt là, vui lòng liên hệ:

Mr Quyết - Công ty TNHH The One Cleantech
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà D5A, đường Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

Hotline: 096 484 6276
Có nên dùng tinh dầu xịt thơm trong giặt là công nghiệp? Có nên dùng tinh dầu xịt thơm trong giặt là công nghiệp? Reviewed by Nguyễn Văn Quyết on tháng 3 11, 2020 Rating: 5
Được tạo bởi Blogger.