Nguồn nước quan trọng như thế nào trong giặt là công nghiệp?

Nguồn nước là thành phần tối quan trọng trong quá trình giặt (giặt ướt). Nó chính là dung môi hòa tan các hóa chất giặt là công nghiệp và giúp các hoạt chất này dễ dàng lấy đi các vết bẩn trong quần áo.

nguon-nuoc-quan-trong-nhu-the-nao-trong-giat-la-cong-nghiep

Trong ngành công nghiệp giặt, chúng ta cần chú ý tới các đặc điểm sau của nguồn nước:

1. Nước lý tưởng cho quá trình giặt

Sử dụng nước lý tưởng sẽ mang lại hiệu quả giặt tẩy tốt nhất vì nó giúp hòa tan và phát huy tối đa hiêu quả của các loại chất giặt tẩy. Nước được coi là lý tưởng cho giặt là khi đáp ứng đủ các yêu cầu sau:

Độ cứng < 4-5°dH

PH từ 7.0 - 7.5

Sắt: 0.1 mg/l

Mangan: 0.05 mg/l

Trong đó, yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới chất lượng nước đó chính là độ cứng của nước.

2. Độ cứng của nước

Độ cứng của nước dựa vào tỉ lệ của ion canxi và magie có trong nước. Nước càng cứng khi các ion này xuất hiện càng nhiều.

Độ cứng của nước được đo bằng đơn vị mg/L và được chia theo các cấp độ như sau:

- Nước mềm: 0 - 60 mg/L

- Nước cứng vừa phải: 61 - 120 mg/L

- Nước cứng: 121 - 180 mg/L

- Nước rất cứng: > 181 mg/L

Độ cứng của nước tỉ lệ nghịch với chất lượng giặt. Nước càng cứng sẽ càng làm giảm tác dụng các chất giặt tẩy vì khi sử dụng nước cứng trong quá trình giặt, các chất giặt tẩy sẽ phản ứng với các ion Ca 2+ và Mg 2+ làm mềm nước trước khi tẩy sạch chất bẩn trong quần áo, do đó cần phải sử dụng một lượng các chất giặt tẩy lớn hơn so với khi giặt bằng nước mềm.

Ngoài ra, các ion Canxi và Magie khi tác dụng với các chất có trong bột giặt sẽ tạo ra các muối carbonat và sunfat kết tủa bám trên bề mặt đồ giặt, làm giảm độ sáng bóng của sản phẩm giặt, gây ra ố vàng, xỉn màu và thậm chí gây ra mùi khó chịu.

Hơn nữa, vận hành trong môi trường nước cứng sẽ làm tăng chi phí vận hành máy móc, thậm chí sử dụng với một thời gian dài sẽ để lại cặn, kết tủa làm hỏng máy móc.

3. Sức căng bề mặt của nước

Sức căng bề mặt của nước lớn sẽ rất khó khăn để các phân tử nước xâm nhập, len lỏi vào các sợi vải. Việc xâm nhập, len lỏi vào các sợi vải của nước là rất quan trọng vì chỉ khi đi được vào giữa các sợi vải thì nước mới có khả năng lấy đi các bụi bẩn nằm sâu bên trong các sợi vải và làm sạch quần áo.

Việc thêm các chất hoạt động bề mặt làm giảm sức căng bề mặt của nước sẽ giúp tăng cường hiệu quả giặt tẩy. Hiện nay các chất hoạt động bề mặt đã trở thành một thành phần quan trọng không thể thiếu trong các loại hóa chất giặt là công nghiệp.

4. Độ pH của nước

Tính kiềm hay axit của nước được tính bằng giá trị pH, là giá trị được tính bằng logarit thập phân của nồng độ ion H+ trong nước.

Các chất tạo kiềm, các muối kiềm có tác dụng rất tốt trọng việc giặt tẩy, nó giúp lấy đi các vết bẩn một các nhanh chóng mà không cần trà, đập, tẩy quá mức. Vì thế việc sử dụng Chất tăng hoạt tính kiềm trong giặt là công nghiệp là vô cùng cần thiết

Như vậy, để quá trình giặt đạt chất lượng và hiệu quả cao nhất thì người giặt phải hiểu được rõ những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng để có thể tối ưu những điều kiện này mang lại hiệu quả tốt nhất cho quá trình giặt trong quy trình công nghiệp.

CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MẠI THÁNG 4-2019
GIẢM NGAY 30% cho khách hàng đặt mua Chất tăng hoạt tính kiềm Vic Liqine. Áp dụng duy nhất cho 19 khách hàng đầu tiên. Đừng bỏ lỡ cơ hội vô cùng tuyệt vời này!
Hotline tư vấn và đặt mua sản phẩm: 096 484 6276
Nguồn nước quan trọng như thế nào trong giặt là công nghiệp? Nguồn nước quan trọng như thế nào trong giặt là công nghiệp? Reviewed by Nguyễn Văn Quyết on tháng 4 02, 2019 Rating: 5
Được tạo bởi Blogger.